Bất cập trong quản lý văn hóa- Cấm khiêu vũ khi hát karaoke

Đây là nơi bàn thảo các vấn đề về văn hoá quản trị (văn hoá quản lý) và quản lý văn hoá

Bất cập trong quản lý văn hóa- Cấm khiêu vũ khi hát karaoke

Gửi bàigửi bởi Luucongminh » Thứ 2 25/05/09 23:46

Băn khoăn dự thảo cấm khiêu vũ khi hát karaoke

Gây sự chú ý nhiều nhất trong Dự thảo về Quy chế hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng chính là điều 36 của Dự thảo: "Nghiêm cấm các hành vi khiêu vũ, khiêu dâm, mua bán, sử dụng ma túy tại phòng karaoke".


Đã tròn 1 tháng kể từ ngày Bộ VH, TT&DL ban hành "Dự thảo Nghị định ban hành Quy chế hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng" (lần 2) để lấy ý kiến đóng góp rộng rãi.

Dự thảo gồm 10 chương, 40 điều, nhằm chỉnh sửa, bổ sung những điều phù hợp với thực tế cuộc sống của Nghị định 11/2006/NĐ-CP trước đây, vì thế, thời gian qua, Dự thảo đã thu hút được sự quan tâm của công chúng.

Tuy đã khắc phục được một số vấn đề gây bức xúc, Dự thảo cũng còn những điều khiến mọi người không khỏi băn khoăn. Có lẽ, gây sự chú ý nhiều nhất chính là điều 36 của Dự thảo "Nghiêm cấm các hành vi khiêu vũ, khiêu dâm, mua bán, sử dụng ma túy tại phòng karaoke".

Hẳn do trước đây đã có tình trạng một số cơ sở kinh doanh karaoke "kiêm" luôn cả "lắc" được cơ quan chức năng phát hiện, vì thế, Dự thảo nhằm đóng chặt hơn hoạt động này để… dễ bề quản lý. Các hành vi khác khỏi phải bàn nhưng cấm khiêu vũ chỉ nghe qua đã thấy không hợp lý. Bởi không phải mọi hoạt động xảy ra trong nhà hàng karaoke đều là xấu.

Chị Trần Thị Nhã Lam, chủ cửa hàng kinh doanh karaoke trên phố Vạn Phúc (Hà Nội) cho rằng, cấm như vậy là cực đoan, không sát tình hình thực tế, vì trong khi hát, các bạn trẻ thường cùng nhau khiêu vũ lành mạnh. Lẽ nào nhu cầu chính đáng đó lại bị cấm? Hơn nữa, cũng trong dự thảo này, khiêu vũ vẫn được coi là sinh hoạt văn hóa lành mạnh và chính đáng. Ý kiến đó không phải không thuyết phục.

Điểm mới của Dự thảo Nghị định cũng gây không ít băn khoăn: "Vũ trường thuộc khách sạn 5 sao trở lên tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, khách sạn 4 sao trở lên tại các địa phương khác được hoạt động sau 12h đêm nhưng không được quá 2h sáng và phải có văn bản thông báo cho Sở VH, TT&DL biết trước khi hoạt động ít nhất 10 ngày".

Trước vấn đề này, ông Nguyễn Văn Hùng - cán bộ hưu ở phường Hàng Bột, Hà Nội băn khoăn: "Quy định này liệu có tạo ưu thế cho các điểm kinh doanh thuộc khách sạn, khi để được kéo dài thời gian vui chơi, khách sẽ không đến các điểm khiêu vũ thuộc cơ sở nhỏ. Để cạnh tranh, các điểm kinh doanh nhỏ sẽ buộc phải đưa thêm một số loại hình dịch vụ, hoặc vẫn cố tình hoạt động quá thời gian quy định và như thế, sẽ khó khăn cho công tác quản lý".

Không ít người chưa đồng tình về điều kiện trong Dự thảo: "Địa điểm hoạt động karaoke trong khu dân cư phải được sự đồng ý bằng văn bản của các hộ liền kề". Trong lĩnh vực nhà đất, nhiều yêu cầu phải có sự đồng ý của các gia đình liền kề trước đây buộc phải có, nay đã bãi bỏ, vì sự bất hợp lý, thì lẽ nào, điều kiện này vẫn tiếp tục duy trì, khi mà lực lượng làm công tác quản lý môi trường mới là nơi quyết định về mức độ tiếng ồn có được phép hoạt động tại khu vực đó hay không chứ không phải các gia đình xung quanh.

Quy định ở Điều 34 "Các điểm karaoke hoạt động ở nông thôn, vùng dân cư không tập trung không phải thực hiện quy định về âm thanh" cũng gây tranh cãi. Bởi hiện nay nhiều khu vực nông thôn, dân cư ở cũng đông đúc không kém đô thị, lẽ nào lại không phải chấp hành về tiêu chuẩn mức ồn cho phép?

Dự thảo là bước chuẩn bị tích cực của Bộ VH, TT&DL cho việc quản lý các hoạt động văn hóa thuộc lĩnh vực nhạy cảm được tốt hơn. Vì thế, hy vọng những ý kiến đóng góp trên sẽ giúp ích phần nào để ngay khi ra đời, Nghị định sẽ thực sự đi vào cuộc sống
RANDOM_AVATAR
Luucongminh
 
Bài viết: 15
Ngày tham gia: Thứ 7 07/03/09 0:11
Cảm ơn: 0 lần
Được cám ơn: 0 lần

Re: Bất cập trong quản lý văn hóa- Cấm khiêu vũ khi hát karaoke

Gửi bàigửi bởi quananh » Thứ 3 26/05/09 21:48

Điều 36 có quy định như sau :
Nghiêm cấm các hành vi khiêu vũ, khiêu dâm, mua bán, sử dụng ma túy tại phòng karaoke".


Theo em, chuyện sẽ chỉ xoay quanh 1 dấu phẩy. Chỉ có thể cấm khiêu vũ khiêu dâm thôi, chứ làm sao cấm người ta khiêu vũ được. Hát mà không nhảy, ngồi 1 chỗ thì còn gì là ca hát chứ. Chúng ta khuyến khích mọi người ca hát. Các tụ điểm karaoke được mở ra là để đáp ứng nhu cầu "hát mọi lúc, mọi nơi" của mọi người. Nhưng cái gì cũng cấm đoán thì thôi, thà cấm hết luôn cho rồi.

Đồng ý là, hiện tượng lợi dụng các quán karaoke để tổ chức mua bán dâm, ma túy v.v một thời gian làm điên đảo các nhà quản lí. Và các biện pháp đã được triển khai rất ráo riết đã làm giảm đi thấy rõ hiện trạng đó, trả lại danh dự cho các nhà hàng karaoke hoạt động chân chính. Nhưng chuyện cấm người khác khiêu vũ là không thể nào được. Nó giống như khi mình ăn gà mà không có hành lá vậy : nhạt nhẽo, không có hứng thú. Thử hỏi bất kì một người đã từng đi hát karaoke 1 lần, chắc chắn, khi bài hát vang lên, họ sẽ lắc lư theo điệu nhạc, sẽ cùng đứng dậy, đưa mình theo tiếng nhạc, việc đó có gì là sai trái nhỉ? Chẳng lẽ nhảy cũng là khiêu dâm sao?

[center]Hình ảnh[/center]

[center]Hình ảnh[/center]
[center]Những hình ảnh này sẽ không còn xuất hiện nữa ở các quán karaoke Việt Nam?[/center]

Nếu cứ cấm kiểu như thế, các nhà hàng karaoke sẽ mất khách, và dần dần cũng sẽ tự biến mất. Những biện pháp rất hay như là: cửa phòng hát phải làm bằng kính, để bên ngoài có thể nhìn thấy bên trong, theo em là rất hữu hiệu, tại sao mình không phát huy thêm, mà lại phát sinh thêm chuyện câm khiêu vũ.

Theo em, nếu cấm những điều như thế là hơi bị giáo điều, người quản lí cũng cần phải hiểu thực tế vấn đề rồi mới đưa ra kết luận cuối cùng.
Học, học nữa, học mãi, hộc máu!!!!!!!
Hình đại diện của thành viên
quananh
 
Bài viết: 103
Ngày tham gia: Thứ 2 06/10/08 13:20
Đến từ: Giengel, Bayern, Deustchland
Cảm ơn: 0 lần
Được cám ơn: 0 lần

Re: Bất cập trong quản lý văn hóa- Cấm khiêu vũ khi hát karaoke

Gửi bàigửi bởi tuat » Thứ 6 19/06/09 21:48

Trong những năm gần đây, chúng ta thấy Nhà nước mình hễ không quản lý được cái gì thì cấm, ra quy định rồi sửa tới sửa lui, nhất là trong lĩnh vực văn hóa, vui chơi giải trí. Hát karaoke bản thân nó không có gì xấu, khiêu vũ cũng vậy, đó là một bộ môn nghệ thuật lành mạnh. Nếu muốn cấm thì chỉ nên cấm múa "thoát y", ăn mặc hở hang vì nó không phù hợp với thuần phong mỹ tục của ta. Điều này cho thấy những từ ngữ sử dụng trong các văn bản quản lý Nhà nước của ta chưa rõ ràng. Thực tế là chúng ta chưa có cách quản lý và những nhà quản lý giỏi trong lĩnh vực văn hóa.
RANDOM_AVATAR
tuat
 
Bài viết: 24
Ngày tham gia: Chủ nhật 30/12/07 16:29
Cảm ơn: 0 lần
Được cám ơn: 0 lần

Re: Bất cập trong quản lý văn hóa- Cấm khiêu vũ khi hát karaoke

Gửi bàigửi bởi sactigon » Thứ 2 17/08/09 10:01

Như bạn tuat nói, quả thật cái gì nhà nước ta không quản lý được lại dùng từ "cấm" cho yên chuyện nhưng cấm cái này lại nảy sinh những biến tướng khác. Nếu cứ như vậy thì cái gì cũng cấm mà không có quy định rõ ràng. Tại sao nước người ta vẫn tổ chức cho hoạt động thậm chí đem lại rất nhiều ngoại tệ cho đất nước mà nhà nước người ta vẫn quản lý tốt. Điều đầu tiên là nhà nước vẫn để cho những hoạt động đó tiến hành nhưng nằm trong những quy định chặt chẽ phù hợp với tình hình thực tế. Bởi vì càng cấm người ta càng làm, thế tại sao không để cho nó hoạt động. Mỗi quy định đưa ra cần có chế tài nghiêm khắc, tránh tình trạng chỗ nghiêm chỗ thì cứ hoạt động bất chấp quy định!!!!
Điều quan trọng ko phải vị trí ta đang đứng, mà ở hướng ta đang đi.
Hình đại diện của thành viên
sactigon
 
Bài viết: 16
Ngày tham gia: Thứ 4 18/02/09 11:15
Cảm ơn: 0 lần
Được cám ơn: 0 lần

Re: Bất cập trong quản lý văn hóa- Cấm khiêu vũ khi hát karaoke

Gửi bàigửi bởi sinan » Thứ 3 25/08/09 13:13

Tôi cảm thấy việc cấm khiêu vũ trong karaoke là hoàn toàn không hợp lý.
Điều đó nói lên những bất cập của nhà nước trong vấn đề quản lý văn hoá.
Chuyện khiêu vũ trong karaoke không thể cấm được. Và dù cấm cũng không thể nào kiểm soát, bắt quả tang đươc.
Nhà nước muốn kiểm soát việc mại dâm trong karaoke là đúng, nhưng điều đó thôi cũng đã khó kiểm soát rồi, giờ thêm cái này thì làm sao mà kiểm soát
Sin Ân
Hình đại diện của thành viên
sinan
 
Bài viết: 193
Ngày tham gia: Thứ 2 21/05/07 20:40
Đến từ: TPHCM
Cảm ơn: 0 lần
Được cám ơn: 3 lần


Quay về Văn hoá quản trị (quản lý) và quản lý văn hoá

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách

cron