Sủi cảo trong văn hoá Trung Hoa

Đây là nơi các thành viên Diễn đàn trao đổi các vấn đề về văn hoá Trung Quốc và Đông Bắc Á (Triều Tiên, Nhật Bản...)

Sủi cảo trong văn hoá Trung Hoa

Gửi bàigửi bởi traucon » Thứ 2 07/04/08 9:51

SỦI CẢO TRONG VĂN HÓA TRUNG HOA
Sủi cảo (còn gọi là bánh Chẻo hay là “jiao zi” (giảo tử - bánh xếp miếng) trùng âm với “jiao zii” (giao tử) là dành riêng cho giờ giao thừa), được xem là một phần trong nền văn hóa Trung Hoa.
http://www.vanhoahoc.edu.vn/imagehost/view/1754

Với người dân Trung Quốc, Sủi cảo là một món ăn truyền thống rất được ưa chuộng, đặc biệt là vào ngày tết. Đây là món ăn biểu tượng sự may mắn và đoàn tụ của gia đình. Thành phần chính để chế biến Sủi cảo là sự kết hợp của hai loại gạo: gạo trắng và gạo nếp. Theo duy tâm, người Trung Quốc cho rằng hai loại gạo này sẽ mang lại nhiều điều may mắn trong cuộc sống. Đặc biệt giới kinh doanh thì càng tin hơn khi cho rằng ăn loại bánh kết hợp hai loại gạo này sẽ giúp cho họ “cầu được ước thấy” và cơ hội phát triển sự nghiệp sẽ rộng mở hơn.

Một số mẫu Sủi cảo http://www.vanhoahoc.edu.vn/imagehost/view/1755

Hình dáng của Sủi cảo cũng mưu cầu sự may mắn. Sủi cảo hình bán nguyệt, viền bánh phải được viền cho đều gọi là “viền phúc”. Còn kéo hai đầu của hình bán nguyệt nối liền với nhau giống như một nén bạc để cầu mong cho cuộc sống tiền bạc dư dả, sung túc. Ngoài ra, Sủi cảo còn được người ta in hình bông lúa mì trên vỏ bánh để mong ước được một năm trồng trọt được mùa bội thu

Sủi cảo năm Mậu Tý http://www.vanhoahoc.edu.vn/imagehost/view/1756

Chủ thể văn hóa: Sủi cảo là một trong những món ăn truyền thống của người Trung Quốc. Ngày tết ăn Sủi cảo đã trở thành tập tục của rất nhiều gia đình người Trung Quốc. Đặc biệt, các gia đình miền Bắc Trung Quốc, trong bữa cơm ngày cuối năm phải có món Sủi cảo.

Không gian văn hóa : Người Trung Quốc, không ai là không biết Sủi cảo. Ngày nay, Sủi cảo là một trong những món ăn đại diện của dân tộc Trung Hoa, nó đã vượt ra ngoài biên giới, đến các nước Đông Nam Á, Âu Mỹ...
Thời gian văn hóa: Vào thời Hán, thức ăn chế biến từ bột mì rất được chú trọng. Các món mì ra đời rất nhiều vào thời kỳ này, Sủi cảo cũng được chế biến thời kỳ này, tiền thân của Sủi cảo là Vằn thắn, lấy bột mì gói nhân thịt làm thành hình tròn đem luộc. Về sau có người thay đổi hình tròn Vằn thắn thành hình mặt trăng non, gọi là ''phấn giảo'', người miền Bắc gọi thành ''giao tử'' tức Sủi cảo.
RANDOM_AVATAR
traucon
 
Bài viết: 15
Ngày tham gia: Thứ 5 03/01/08 18:35
Cảm ơn: 0 lần
Được cám ơn: 0 lần

Re: Sủi cảo trong văn hoá Trung Hoa

Gửi bàigửi bởi koyuchien » Thứ 3 08/04/08 21:05

Hừm...
Sủi cải là một món ăn ngon trong các món ăn Trung Hoa, nhưng lưu trình làm bánh sẽ quyết định chất lượng bánh.
Da bánh phải mỏng và dai dẻo: nhồi bằng tay rất công phu và nhiễn thì bánh mới dai. Nhồi bằng máy sẽ bở, không ngon.
Nhân bánh : phải xốp và ướt. Nhân được làm bằng thịt heo có mở bằm nhiển, và cải (hẹ cát nhiển hay bắp cải bằm ), cộng thêm gia vị như ngũ hương, muối và nứơc... trộn xong bỏ vào ngăn đá trong tủ lạnh vài phút, rồi lấy ra gói bánh.
Cách luộc bánh cũng có bí quyết, muốn để bánh không bể mà nhân bên trong chín đều, thì nên theo bước làm như sau : nước luộc bánh đựng đầy 7 phân nồi canh, nước sôi dặn lửa nhỏ, bỏ 1 số bánh vào, chờ bánh nổi lên, nước sôi rờ rợ, đổ 1 cốc nước lạnh vào, chờ nước sôi lần thứ 2, đổ thêm 1 cốc nước lạnh, nước sôi lần thứ 3 là vớt bánh lên bỏ vào mâm rồi nhỏ vài giọt dầu mè mà ăn liền.
Nước chấm : nước tương đặt, bỏ chút đường chộn đều là sẽ có món chấm hoàn hảo. Nếu thích ăn cay thì thái ớt bỏ vào.
RANDOM_AVATAR
koyuchien
 
Bài viết: 16
Ngày tham gia: Thứ 3 01/01/08 7:37
Cảm ơn: 0 lần
Được cám ơn: 0 lần

Re: Sủi cảo trong văn hoá Trung Hoa

Gửi bàigửi bởi ngocthem » Thứ 4 09/04/08 16:42

traucon đã viết:SỦI CẢO TRONG VĂN HÓA TRUNG HOA
Sủi cảo (còn gọi là bánh Chẻo hay là “jiao zi” (giảo tử - bánh xếp miếng) trùng âm với “jiao zii” (giao tử) là dành riêng cho giờ giao thừa), được xem là một phần trong nền văn hóa Trung Hoa.
http://www.vanhoahoc.edu.vn/imagehost/view/1754


Các bạn lưu ý:
Trong Hướng dẫn sử dụng diễn đàn đã ghi rõ: khi upload ảnh lên mạng, sẽ xuất hiện một cửa sổ mới, trong đó ngay trên cùng có 4 dòng địa chỉ, các bạn hãy copy dòng địa chỉ thứ hai “MÃ BBCODE”.

Do vậy, dòng địa chỉ
http://www.vanhoahoc.edu.vn/imagehost/view/1754

cần được thay bằng
[ img]http://www.vanhoahoc.edu.vn/imagehost/image/1754.jpeg[/img]

Thì ảnh sẽ hiện lên tại chỗ như sau mà không cần phải click vào đường dẫn nữa:

Hình ảnh

Mẹo nhỏ: để các bạn nhìn thấy được dòng địa chỉ
[ img]http://www.vanhoahoc.edu.vn/imagehost/image/1754.jpeg[/img]
tôi đã phải tạo ra một khoảng trắng sau dấu "["
còn ở dòng tiếp theo xoá khoảng trắng đó đi thì ảnh sẽ hiện ra.
Hình đại diện của thành viên
ngocthem
Quản trị viên
 
Bài viết: 243
Ngày tham gia: Thứ 7 20/10/07 6:55
Cảm ơn: 1 lần
Được cám ơn: 9 lần

Re: Sủi cảo trong văn hoá Trung Hoa

Gửi bàigửi bởi LuuTuanAnh » Thứ 6 11/04/08 0:24

Nửa đêm mà đọc bài này thì đói lắm,hì hì. Thú thật với traucon nhé, mình chưa bao giờ được ăn sủi cảo chính hiệu cả, nhưng với sự miêu tả của chị koyuchien thì mình thấy sủi cảo đúng là ngon thật (từ sự tưởng tượng), hì hì.
Đề tài này của traucon tuy đơn giản nhưng hay. Vì ẩm thực là đa dạng, mà phân tích nó dưới cái nhìn văn hoá thì thật không dẫ, đặc biệt là với cái món nho nhỏ như sủi cảo, hì hì.
Mà traucon ơi, mình nghĩ traucon nên sửa lại bài đã đưa lên diễn đàn theo như những gì Thầy đã sửa cho traucon đó, để mọi người có thể vừa đọc và vừa xem ảnh dễ hơn.
Còn về phần chủ thể và không gian, mình nghĩ traucon nên nói rõ hơn.
Giờ thì 晚安 nhé traucon. BB
Hạnh phúc khi tôi được ngắm nhìn ...

Lưu Tuấn Anh
刘俊英
りゅうとしひで (劉俊英)
RANDOM_AVATAR
LuuTuanAnh
 
Bài viết: 154
Ngày tham gia: Thứ 6 04/01/08 17:55
Cảm ơn: 26 lần
Được cám ơn: 11 lần

Re: Sủi cảo trong văn hoá Trung Hoa

Gửi bàigửi bởi camnhung » Thứ 3 15/04/08 14:12

Traucon cho chị hỏi một chút, vằn thằn là tiền thân của sủi cảo,vậy mì hoành thánh là gì, có phải là đọc trại âm của vằn thằn không? Còn món há cảo nữa, nó khác gì so với sủi cảo? Ở Việt Nam có đầy đủ tất cả các tên gọi này, nhưng không biết có phải là giống nhau không? Em thử tìm hiểu xem nhé. Hôm nào lớp mình phải đi ăn mấy món này mới được.
Chị cũng thấy em nên nói cụ thể hơn về không gian và thời gian văn hoá. Chẳng hạn như ở miền Bắc và miền Nam họ chế biến món này có gì khác nhau; ở Trung Quốc và các nước khác (như Việt Nam) cũng sẽ có cách chế biến món sủi cảo khác nhau tuỳ theo đặc tính dân tộc và thói quen ăn uống của con người ở mỗi đất nước. Còn về thời gian văn hoá, có lẽ cũng cần nói thêm sự phát triển của việc chế biến món sủi cảo qua từng triều đại, vì theo chị nghĩ ở mỗi thời đại khác nhau thì cách chế biến cũng sẽ có cải biến ít nhiều. Hy vọng em có thể tìm được tài liệu về những vấn đề này và đưa lên diễn đàn cho mọi người cùng tham khảo. Chúc vui vẻ.
Em tưởng giếng sâu em nối sợi dây dài.
Ai ngờ giếng cạn em tiếc hoài sợi dây.
RANDOM_AVATAR
camnhung
 
Bài viết: 41
Ngày tham gia: Thứ 4 02/01/08 7:46
Đến từ: Long Xuyên
Cảm ơn: 0 lần
Được cám ơn: 0 lần

Re: Sủi cảo trong văn hoá Trung Hoa

Gửi bàigửi bởi nttn218 » Thứ 7 26/04/08 21:19

Trời đang mưa, thấy mọi người bàn về món ăn mình cũng hứng thú tham gia! Sủi cảo trong hình và theo lời miêu tả thì nó cũng giống món Mandu của Hàn Quộc Chỉ một loại bánh có cách làm tương tự như sủi cảo, và tùy theo phần nhân ở trong mà tên gọi khác nhau. Trong ẩm thực Hàn Quốc hình như cũng có khoảng mấy chục loại bánh Mandu này!
Mandu hấp xong và được chiên lên
Hình ảnh

Đây là Mandu Kimji (dạng hấp)
Hình ảnh

Mandu của HQ thì nhìn ko màu sắc bằng sủi cáo của TQ nhưng hình dạng và cách chế biến cũng gần giống nhau! Có lần, mình đọc một bài báo (lâu rồi nên ko nhớ rõ) nói về xuất xứ của loại bánh Mandu là du nhập từ TQ, đây là loại bánh được một quan văn nghĩ ra có hình dạng đầu người để làm lễ vật tế cho trời đất thay vì phải chặt đầu người thật!
Mọi người cùng tìm hiểu và chia sẻ thông tin nha!
Hand + Heart + Head = Human
Hình đại diện của thành viên
nttn218
 
Bài viết: 31
Ngày tham gia: Thứ 6 30/11/07 17:17
Cảm ơn: 0 lần
Được cám ơn: 0 lần

Re: Sủi cảo trong văn hoá Trung Hoa

Gửi bàigửi bởi traucon » Thứ 7 03/05/08 9:37

SỦI CẢO TRONG VĂN HÓA TRUNG HOA
Sủi cảo (còn gọi là bánh Chẻo hay là “jiao zi” (giảo tử - bánh xếp miếng) trùng âm với “jiao zii” (giao tử) là dành riêng cho giờ giao thừa), được xem là một phần trong nền văn hóa Trung Hoa. Cụ thể là sủi cảo có vị trí quan trọng trong văn hoá ẩm thực Trung Hoa.
[center]Hình ảnh[/center]

Với người dân Trung Quốc, Sủi cảo là một món ăn truyền thống rất được ưa chuộng, đặc biệt là vào ngày tết. Đây là món ăn biểu tượng sự may mắn và đoàn tụ của gia đình. Thành phần chính để chế biến Sủi cảo là sự kết hợp của hai loại gạo: gạo trắng và gạo nếp. Theo duy tâm, người Trung Quốc cho rằng hai loại gạo này sẽ mang lại nhiều điều may mắn trong cuộc sống. Đặc biệt giới kinh doanh thì càng tin hơn khi cho rằng ăn loại bánh kết hợp hai loại gạo này sẽ giúp cho họ “cầu được ước thấy” và cơ hội phát triển sự nghiệp sẽ rộng mở hơn.


[center]Hình ảnh
Một số mẫu Sủi cảo[/center]

Hình dáng của Sủi cảo cũng mưu cầu sự may mắn. Sủi cảo hình bán nguyệt, viền bánh phải được viền cho đều gọi là “viền phúc”. Còn kéo hai đầu của hình bán nguyệt nối liền với nhau giống như một nén bạc để cầu mong cho cuộc sống tiền bạc dư dả, sung túc. Ngoài ra, Sủi cảo còn được người ta in hình bông lúa mì trên vỏ bánh để mong ước được một năm trồng trọt được mùa bội thu
[center]Hình ảnh
Sủi cảo năm Mậu Tý[/center]

Chủ thể văn hóa: Sủi cảo là một trong những món ăn truyền thống của người Trung Quốc. Ngày tết ăn Sủi cảo đã trở thành tập tục của rất nhiều gia đình người Trung Quốc. Đặc biệt, các gia đình miền Bắc Trung Quốc, trong bữa cơm ngày cuối năm phải có món Sủi cảo.

Không gian văn hóa : Người Trung Quốc, không ai là không biết Sủi cảo. Ngày nay, Sủi cảo là một trong những món ăn đại diện của dân tộc Trung Hoa, nó đã vượt ra ngoài biên giới, đến các nước Đông Nam Á, Âu Mỹ...
Thời gian văn hóa: Vào thời Hán, thức ăn chế biến từ bột mì rất được chú trọng. Các món mì ra đời rất nhiều vào thời kỳ này, Sủi cảo cũng được chế biến thời kỳ này, tiền thân của Sủi cảo là Vằn thắn, lấy bột mì gói nhân thịt làm thành hình tròn đem luộc. Về sau có người thay đổi hình tròn Vằn thắn thành hình mặt trăng non, gọi là ''phấn giảo'', người miền Bắc gọi thành ''giao tử'' tức Sủi cảo.
RANDOM_AVATAR
traucon
 
Bài viết: 15
Ngày tham gia: Thứ 5 03/01/08 18:35
Cảm ơn: 0 lần
Được cám ơn: 0 lần

Re: Sủi cảo trong văn hoá Trung Hoa

Gửi bàigửi bởi traucon » Chủ nhật 04/05/08 9:34

koyuchien đã viết:Hừm...
Sủi cải là một món ăn ngon trong các món ăn Trung Hoa, nhưng lưu trình làm bánh sẽ quyết định chất lượng bánh.
Da bánh phải mỏng và dai dẻo: nhồi bằng tay rất công phu và nhiễn thì bánh mới dai. Nhồi bằng máy sẽ bở, không ngon.
Nhân bánh : phải xốp và ướt. Nhân được làm bằng thịt heo có mở bằm nhiển, và cải (hẹ cát nhiển hay bắp cải bằm ), cộng thêm gia vị như ngũ hương, muối và nứơc... trộn xong bỏ vào ngăn đá trong tủ lạnh vài phút, rồi lấy ra gói bánh.
Cách luộc bánh cũng có bí quyết, muốn để bánh không bể mà nhân bên trong chín đều, thì nên theo bước làm như sau : nước luộc bánh đựng đầy 7 phân nồi canh, nước sôi dặn lửa nhỏ, bỏ 1 số bánh vào, chờ bánh nổi lên, nước sôi rờ rợ, đổ 1 cốc nước lạnh vào, chờ nước sôi lần thứ 2, đổ thêm 1 cốc nước lạnh, nước sôi lần thứ 3 là vớt bánh lên bỏ vào mâm rồi nhỏ vài giọt dầu mè mà ăn liền.
Nước chấm : nước tương đặt, bỏ chút đường chộn đều là sẽ có món chấm hoàn hảo. Nếu thích ăn cay thì thái ớt bỏ vào.

Em nghĩ chị thường làm sủi cảo lắm, vì chị đã chỉ cho mọi người cách làm sủi cảo sao cho khéo và ngon nữa. Chị cho em hỏi nhé, hiện nay bột làm sủi cảo có bán sẵn trên thị trường đúng không a? bột đó có gì khác so với các bột làm bánh khác (gạo nếp nào thường được sử dụng để làm sủi cao...hay về độ nhuyễn của bột). Và khi chưa có bột được chế biến sẵn như hiện nay, muốn làm sủi cảo người ta phải chuẩn bị bột ra sao?. Em tải lên mấy hình lúc nhồi bột và bỏ nhân vô sủi cảo, chị giải thích thêm nhé!
Hình ảnh Hình ảnh
Hình ảnh Hình ảnh
RANDOM_AVATAR
traucon
 
Bài viết: 15
Ngày tham gia: Thứ 5 03/01/08 18:35
Cảm ơn: 0 lần
Được cám ơn: 0 lần

Re: Sủi cảo trong văn hoá Trung Hoa

Gửi bàigửi bởi traucon » Chủ nhật 04/05/08 11:33

nttn218 đã viết:Trời đang mưa, thấy mọi người bàn về món ăn mình cũng hứng thú tham gia! Sủi cảo trong hình và theo lời miêu tả thì nó cũng giống món Mandu của Hàn Quộc Chỉ một loại bánh có cách làm tương tự như sủi cảo, và tùy theo phần nhân ở trong mà tên gọi khác nhau. Trong ẩm thực Hàn Quốc hình như cũng có khoảng mấy chục loại bánh Mandu này!
Mandu hấp xong và được chiên lên
Hình ảnh

Đây là Mandu Kimji (dạng hấp)
Hình ảnh

Mandu của HQ thì nhìn ko màu sắc bằng sủi cáo của TQ nhưng hình dạng và cách chế biến cũng gần giống nhau! Có lần, mình đọc một bài báo (lâu rồi nên ko nhớ rõ) nói về xuất xứ của loại bánh Mandu là du nhập từ TQ, đây là loại bánh được một quan văn nghĩ ra có hình dạng đầu người để làm lễ vật tế cho trời đất thay vì phải chặt đầu người thật!
Mọi người cùng tìm hiểu và chia sẻ thông tin nha!

Thông tin của nttn218 thú vị thật! traucon mới biết Mandu của Hàn Quốc qua nttn218 đó, traucon đang rất muốn biết thông tin về sủi cảo Trung Hoa bên ngoài Trung Quốc, hi vọng có thêm nhiều mạnh thường quân cho biết thêm thông tin, cám ơn nttn218 nhé!, ai biết thêm thông tin về Mandu xin liên hê.
nttn218 nè, sủi cảo ở Việt Nam cũng rất rất đa dạng đấy, với các tên gọi như: há cảo, hoành thánh...với nhiều cách chế biến:chiên, hấp, dạng súp...như một số hình dưới đây này:
Hình ảnh
Há cảo hấp

Hình ảnh
Sủi cảo chiên

Hình ảnh
Tô Hoành thánh mì

Hình ảnh
Một phần ăn của Hoành thánh
Đây là một số đại diện thui, chứ sủi cảo ở Việt Nam có nhiều nhiều loại lắm, cùng so sánh với một số loại Mandu mà nttn218 biết nhé!
RANDOM_AVATAR
traucon
 
Bài viết: 15
Ngày tham gia: Thứ 5 03/01/08 18:35
Cảm ơn: 0 lần
Được cám ơn: 0 lần

Re: Sủi cảo trong văn hoá Trung Hoa

Gửi bàigửi bởi TuyetNgan » Thứ 2 05/05/08 5:37

traucon đã viết:Thời gian văn hóa: Vào thời Hán, thức ăn chế biến từ bột mì rất được chú trọng. Các món mì ra đời rất nhiều vào thời kỳ này, Sủi cảo cũng được chế biến thời kỳ này, tiền thân của Sủi cảo là Vằn thắn, lấy bột mì gói nhân thịt làm thành hình tròn đem luộc. Về sau có người thay đổi hình tròn Vằn thắn thành hình mặt trăng non, gọi là ''phấn giảo'', người miền Bắc gọi thành ''giao tử'' tức Sủi cảo.

Thì ra Sủi cảo có nguồn gốc từ miền Bắc TH, vì nó được làm từ bột mì, sản phẩm đặc trưng của vùng lúa cạn.
Từ "Vằn thắn" có nghĩa gì không? Vằn thắn có từ bao giờ? Bạn có thể nghiên cứu sâu hơn và cung cấp thêm thông tin được không? Có truyền thuyết TH nào liên quan đến loại bánh này không?

traucon đã viết:Thành phần chính để chế biến Sủi cảo là sự kết hợp của hai loại gạo: gạo trắng và gạo nếp. Theo duy tâm, người Trung Quốc cho rằng hai loại gạo này sẽ mang lại nhiều điều may mắn trong cuộc sống.
Bạn ơi, thực chất Sủi cảo làm bằng bột gì? Gạo hay mì? Điều này khá quan trọng vì mì là loại lương thực chính của miền bắc TH, còn gạo là của miền Nam TH.

traucon đã viết:Chủ thể văn hóa: Sủi cảo là một trong những món ăn truyền thống của người Trung Quốc. Ngày tết ăn Sủi cảo đã trở thành tập tục của rất nhiều gia đình người Trung Quốc. Đặc biệt, các gia đình miền Bắc Trung Quốc, trong bữa cơm ngày cuối năm phải có món Sủi cảo.
Không gian văn hóa: Người Trung Quốc, không ai là không biết Sủi cảo. Ngày nay, Sủi cảo là một trong những món ăn đại diện của dân tộc Trung Hoa, nó đã vượt ra ngoài biên giới, đến các nước Đông Nam Á, Âu Mỹ...
Đây là phần bài tập của môn VH Trung Hoa mà bạn viết chung chung thế này, e không thuyết phục lắm. Nước TH rộng lớn và đông dân như vậy.

Tôi không biết nhiều lắm về món ăn này. Theo những thông tin bạn Traucon và các bạn khác cung cấp cùng những kiến thức đã được học, thì Sủi cảo/vằn thắn TH có nhiều liên hệ với miền Nam TH, vì mang một số đặc trưng của văn hoá phương Nam, ví dụ:
- Sủi cảo/vằn thắn có tính tổng hợp cao, là kết hợp của nhiều loại nguyên liệu (bột, thịt heo có mở bằm nhiễn, và cải (hẹ cắt nhiễn hay bắp cải bằm ), cộng thêm gia vị như ngũ hương, muối và nứơc), nhiều công đoạn (nhào, cán bột, làm nhân, nặn bánh, hấp/luộc/chiên...),...
- Sủi cảo/vằn thắn có tính linh hoạt cao, có nhiều cách chế biến khác nhau (chiên, hấp, luộc,...), có nhiều tên gọi khác nhau, và vì là kết hợp của nhiều loại nguyên liệu, nên có thể gia giảm thêm bớt tuỳ ý...
- Sủi cảo/vằn thắn là món ăn chế biến tương đối phức tạp, cầu kỳ, đặc trưng của ẩm thực nam TH trong so sánh với bắc TH.

Có lẽ Sủi cảo/vằn thắn xuất phát từ Nam TH, sau đó trong quá trình giao lưu đã được du nhập, phát triển ở Bắc TH và trở thành món ăn truyền thống trong cả nước.

Đây là món ăn đặc trưng của dân tộc nằm trong miền văn hoá trung gian. Món này khiến chúng ta liên tưởng tới hàng loạt các món ăn tổng hợp bánh như bánh xèo, bánh cuốn, các món ăn gói, cuốn của người VN dùng bánh tráng cuốn thức ăn chấm mắm ăn liền hoặc chiên như nem rán. Nó cũng khiến liên tưởng tới các món bánh rất phân tích kiểu phương Tây như bánh crepe, bánh blin (Nga) có thể dùng không hay cuốn thêm sausage, paté nếu ăn mặn hoặc các loại mứt, chocolate nếu thích ăn ngọt.
RANDOM_AVATAR
TuyetNgan
 
Bài viết: 79
Ngày tham gia: Chủ nhật 22/04/07 22:12
Cảm ơn: 0 lần
Được cám ơn: 0 lần

Trang kế tiếp

Quay về Văn hóa Trung Quốc và Đông Bắc Á

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách

cron