Tớ đọc và rất thích ý kiến của huongphank2 .
Có thể thấy, từ rất lâu rồi nhiều người cứ quen theo lối nghĩ: Việt nam là một đất nước nhỏ bé nằm bên cạnh một nền văn hóa lớn như Trung Hoa lại có đến 1000 năm Bắc thuộc thì bị ảnh hưởng thậm chí bị trở thành "bản sao" là chuyện thường tình!!! (và thậm chí lối nghĩ này còn rất phổ biến, kể cả một số người nước ngoài khi đến Việt nam đã nói như thế! )
Vậy thì chúng ta hãy đi tìm , hãy dẫn ra những minh chứng để bác bỏ luận điệu ấy, để chứng minh là VIỆT NAM chúng ta là một đất nước có bản sắc riêng. Và thậmc hí có trường hợp ngược lại văn hóa Trung Hoa đã chịu ảnh hưởng của văn hóa Việt!
Tớ thấy có ý kiến cho rằng Tết Nguyên Đán của Việt Nam là hoàn toàn mang màu sắc Trung Quốc do du nhập từ Trung Quốc . Ý đó là rất sai lầm! Đi lướt qua một vòng trong tục đón tết của ta là thấy có rất nhiều điểm ta là ta, chẳng có gì mang dáng dấp Trung Quốc cả!
Ví như bánh trái. Nghĩ đến tết người ta phải nghĩ tới bánh đầu tiên. Người Việt Nam sẽ có ngay: Bánh chưng xanh, với nguyên liệu lấy từ sản suất nông nghiệp lúa nước: nếp, nhân đậu thịt (phổ biến) nhưng người Trung Quốc là bánh cảo-làm bằng bột mì, nặn hình bán nguyệt, trong có nhân, luộc chín, vớt ra đặt vào đĩa, ăn từng chiếc
hình ảnh Bánh chưng xanh - dưa hấu đỏ người Việt liên tưởng ngay đến tết--> rất đặc trưng
bánh cảo của người trung Quốc rất phổ biến trong ngày thường, chỉ là một món ăn trên bàn ăn tết chứ không nâng lên thành biểu tượng như bánh chưng của người Việt Nam
Tớ có đọc được là người trung Quốc cũng có bánh tựa tựa nhưng bánh chưng của chúng ta nhưng nhỏ hơn rất nhiều. Chúng ta thấy là bánh chưng của người Việt thể hiện nếp sống làng xóm hay nếp sống chia sẻ: vì thường là có thể dăm ba gia đình cùng chung nhau cùng nấu một nồi bánh chưng, nếu 1 gia đình nấu thì cũng không phải là một người mà là cả gia đình quây quần gói bánh, ngồi bên bếp lửa...khi ăn, cũng không thể nào 1 người cầm 1 chiếm bánh ăn một mình mà là chia ra tách ra thành nhiều miếng nhỏ....
Còn chiếc bánh Cảo của trung Quốc như một món ăn dùng thường ngày, có thể 1 người làm và khi ăn cũng dọn như 1 món ăn thông thường, tính chia sẻ và tính cộng đồng không thể hiện cao như chiếc bánh chưng Việt Nam
Bánh chưng bánh tét của người Việt
Sủi cảo