gửi bởi lehang » Thứ 3 02/06/09 15:14
Bạn Trần Hiếu không phân biệt được hai loại rau đắng, nhưng tui thì biết. Cái thứ rau đắng mà mấy ông miệt vườn Nam bộ ngâm rượu uống gọi là rau đắng biển, loại còn lại là rau đắng đất. Cả hai loại này đều có thể ăn sống, nấu canh, riêng để ngâm rượu thì người ta dùng rau đắng biển vì nó có vị đắng nhiều hơn, tính hàn, khi ngâm với rượu làm cho rượu có màu vàng của nước trà. Lưu ý, trước khi ngâm người ta đem phơi khô, sau đó rửa sạch rồi mới cho vào hủ ngâm.
Để phân biệt hai loại rau đắng biển và rau đắng đất, người ta căn cứ vào hình dạng của chúng:
- Rau đắng biển có hình dạng giống rau ngò om, lá muớt và nhỏ hơn.
- Rau đắng đất trông giống như xà lách xoong Đà Lạt nhưng có màu xanh đậm hơn.