Món Bún bò Nam bộ
Từ Saigon ra Hà Nội chơi, tôi được bạn bè ngoài ấy đề nghị trổ tài nấu món “Bún bò Nam bộ” để chiêu đãi mọi người.
Thiệt tình, hồi nào giờ tôi chỉ biết “Bún bò Huế” chứ chưa hề nghe nói tới “Bún bò Nam bộ”. Ngẫm lại, thấy mình cũng tràn trề tâm hồn ăn uống, sao lại không biết được món Nam bộ này? Hay đây là món đặc sản mới của miệt vườn sông nước phương Nam? Đem thắc mắc của mình hỏi bạn bè, chúng nó mở tròn xoe đôi mắt nhìn tôi. Rồi chúng nó khẳng định chắc như bắp: đây là món của Saigon (?), rất đơn giản, quen thuộc với mọi người (?!). Thế này thì tôi nhất quyết phải biết món này mới được. Không thì ấm ức lắm. Vậy là người Saigon ra Hà Nội chơi, được người Hà Nội thết đãi món Saigon nghe hết sức lạ tai “Bún bò Nam bộ”
Đi chợ về, đủ thứ được bày ra. Bún, thịt bò – đương nhiên (bún bò mà), rất nhiều rau sống – đúng là “phong cách miền Nam” (người Bắc không ăn nhiều rau sống như thế) và hành tây, tỏi, đậu phộng - rất quen thuộc. Thành phần nguyên liệu đơn giản, không có gì đặc biệt cả. Bạn tôi quả quyết rằng chỉ nửa tiếng đồng hồ nữa là có thể ăn được – sao nấu nhanh thế nhỉ? Rồi thái thịt bò, rồi đâm tỏi ớt pha nước mắm chua ngọt – có vẻ giống miền Nam rồi đây, miền Bắc ít khi nào ăn nước mắm pha chua ngọt như thế. Rồi ướp thịt bò, thái hành, rang đậu phộng - vẫn chưa hiểu là nấu thế nào. Rồi cho thịt bò vào xào với hành tây. Ồ, thế thì mình có xa lạ gì vó cái món “Bún bò Nam bộ” này đâu. Nó là cái món bún thịt xào mình hay làm mỗi khi luơi nấu cơm hoặc mệt không muốn ăn cơm.
Cái này miền Nam hay gọi là “Bún thịt xào”. Nhưng miền Bắc lại gọi là “Bún bò Nam bộ”, chắc để phân biệt với “Bún bò Huế” của người Trung. Vậy sao không có “Bún bò Bắc” cho đủ Băc – Trung – Nam nhỉ?