Bạn đang xem trang 1 / 1 trang

Văn hoá ứng xử nơi công cộng

Gửi bàiĐã gửi: Thứ 7 19/01/08 4:03
gửi bởi osakura
Có một buổi sáng trên đường đi làm ngang qua một con hẻm nhỏ, bất ngờ mình lãnh nguyên một xô nước (không biết là nước lau nhà hay giặt đồ???) dội trực tiếp từ trên lầu cao nhất của một ngôi nhà sang trọng. Thật bất ngờ và tức giận :mrgreen: , là một nhà quản lí văn hoá tương lai, bạn sẽ làm gì trong trường hợp này?

Hay như đang đi trên đường bỗng nhiên bạn lãnh đủ "một cái khạc nhổ" của người đi ngay bên cạnh :mrgreen: :mrgreen: . là một nhà quản lí văn hoá thương lai bạn sẽ làm gì trong trường hợp này?

Xem ra hành vi ứng xử nơi công cộng còn rất nhiều điều phải 'mổ xẻ cho ra môn ra khoai" phải không các nhà quản lí văn hóa?

Re: Văn hoá ứng xử nơi công cộng

Gửi bàiĐã gửi: Thứ 6 25/01/08 1:45
gửi bởi hoadalat
hôm bữa mình chạy trên đường, ngang qua một quán cà phê thì bị một cái cùi bắp ai đó ăn xong cảm thấy "vui tay" nên quăng xuống trúng người đi đường chơi cho vui. may mà trúng chân chứ không trúng mặt, nhìn lên thì thấy mấy bộ mặt thản nhiên nhìn xuống nạn nhân, đúng là..... :evil:

Re: Văn hoá ứng xử nơi công cộng

Gửi bàiĐã gửi: Thứ 7 01/03/08 10:29
gửi bởi TIEUTY
Vấn đề tưởng chừng dễ nhưng lại thật khó xử lý đúng không osakura và hoadalat? Hông lẽ chửi bậy ở đường? hì nhà quản lý văn hoá tương lai không thể làm thế :). Hông lẽ lên tận nơi để tóm cổ đứa đổ nước để wuýnh nó ? nhà quản lý văn hoá tương lại cũng không thể làm thế. thực sự như trước đây thì mình có tinh thần AQ lắm, nếu bị như thế thì nghĩ chẳng qua là mình xui thôi, xui thế này thì tiếp theo mình sẽ hên :mrgreen:. còn bây giờ thì không biết có dám lên để yêu cầu nhà đó giữ lịch sự nơi công cộng không nữa. hên xui thôi! :roll:

Re: Văn hoá ứng xử nơi công cộng

Gửi bàiĐã gửi: Chủ nhật 02/03/08 1:01
gửi bởi jkor
Có thể gọi những hành vi như vậy là vô văn hóa không nhỉ?
Thật ra mình cũng thấy rất bực mình khi đi xe máy trên đường, đột nhiên một chú đằng trước quay qua bên nhổ toẹt một cái làm mình hấp tấp né kẻo trúng bom oanh tạc. hic may là quả bom đó không theo gió bay đi chơi đó :lol:
Mình cũng rất sợ đi sát bên xe buýt hay xe khách, vì bất ngờ tự dưng cửa sổ xe mở ra và người trong xe thò tay vứt ra một bịch chè (tác phẩm do say xe đó mà) cho bay theo gió và rơi tự do xuống đượng may thì rơi thẳng xuống đường chứ trúng vào người đi đường thì í ẹ... làm thế để cho sạch xe đó ư?!
Mong mỗi người có ý thức vệ sinh công cộng một chút thì chắc hẳn thành phố sẽ văn minh, lịch sự và sạch đẹp hơn nhiều ;)

Re: Văn hoá ứng xử nơi công cộng

Gửi bàiĐã gửi: Thứ 4 19/05/10 12:44
gửi bởi osakura
Mình cũng đồng ý với jkor là những hành vi như trên là vô văn hoá. Nhưng để người tạo ra hành vi đó hiểu được hành vi của họ là vo6 văn hoá thì là cả một vấn đề nhức nhối. Nên chăng chúng ta phải có cả một chương trình giáo dục về các hành vi ứng xử của con người từ bậc học mầm non? Cái này lại phải chờ đợi từ các nhà giáo dục chứ không phải các nhà quản lí văn hoá cơ các bạn ah.

Re: Văn hoá ứng xử nơi công cộng

Gửi bàiĐã gửi: Thứ 4 19/05/10 20:56
gửi bởi tranvanhieu
Nhửng hành vi các bạn nêu ở trên đã và đang làm khổ nhiều người, dù nó bị lên án hoài nhưng vẫn "chứng nào, tật nấy". Những hành vi đó là hành vi của văn hóa tùy tiện, tiện đâu ăn đó, tiện đâu bán đó, tiện đó vứt đó... Nếp văn hóa này tồn tại từ xa xưa đến ngày nay, phát triển từ nông thôn lên thành thị. Chính cách hành xử tùy tiện của không ít người dân và không ít nhà quản lý đã làm cho Sài Gòn trở nên nháo nhát như ngày hôm nay. Nói như Oákura, muốn thay đổi hành vi ứng xử tùy tiện, vô văn hóa đó cần phải giáo dục con trẻ từ tấm bé. Đồng thời, người lớn phải làm gương. Tôi thấy hiện nay ít người làm gương tốt về cách sống, cách ứng xử trong quá trình giao tíep, ứng xử với xã hội. Vì vậy khó có thể đòi hỏi trẻ em sau này ứng xử có văn hóa với xã hội-nhất là nơi công cộng.