gửi bởi tranhungminhphuong » Thứ 5 17/03/11 0:11
Theo ý tôi, thì con người thông qua ăn uống để hòa mình vào tự nhiên, tạo nên sự cân bằng giữa con người với tự nhiên. Con người Việt Nam đã hình thành ăn uống theo mùa. “Mùa nào thức ấy” phải hiểu ở đây là con người triệt để sử dụng tất cả nguồn lương thực và thực phẩm, đồng thời đó là cách chế biến món ăn và khẩu vị theo mùa.
Ở miền Bắc nước ta, vào mùa hè từ tháng 5 đến tháng 9, người ta thường nấu và ăn những món ăn nhẹ, dễ tiêu hóa như cá, tôm, cua, rau, quả…Người ta ít dùng thịt, mỡ khi ăn. Thức ăn được chế biến thường được luộc, nấu canh, làm gỏi…Như vậy, khi ăn người ta có thể dùng nước để chan canh, làm cho dễ ăn đồng thời bổ sung lượng nước trong cơ thể bị thất thoát do thời tiết nóng. Ngược lại, vào mùa lạnh thì ngoài cá, tôm, rau củ. người ta thường bổ sung thêm thịt, mỡ. Đây là những loại thực phẩm thuộc loại nhiệt, giúp con người chống đỡ với thời tiết giá lạnh rất tốt.