VĂN HÓA ẨM THỰC NHẬT BẢN QUA GIAO TIẾP
Môn học: Phương pháp nghiên cứu khoa học
Giảng viên: GS.TSKH. Trần Ngọc Thêm
Học viên: Nguyễn Thị Xuân Lan
MSHV: 18831060115
Lớp: CA1802 (đợt 2)
Email: xuanlannguyen2778@gmail.com
Điện thoại: 0902923684
…………………………
Bài tập thực hành 4: xây dựng định nghĩaChọn một khái niệm cơ bản trong đề tài NC của mình để xây dựng định nghĩa (trình bày theo 7 bước và lập sơ đồ)
Tên đề tài: VĂN HÓA ẨM THỰC NHẬT BẢN QUA GIAO TIẾP 1. Tìm và phân loại tất cả các định nghĩa hiện có về “ẩm thực”(1) Theo “Từ điển tiếng Việt thông dụng” : Ẩm thực chính là ăn uống, là hoạt động để cung cấp năng lượng cho con người sống và hoạt động.
(2) Theo từ điển tiếng Nhật: Ẩm thực là việc ăn uống.
(3) Theo tác giả Nguyễn Ngọc Thơ: Ẩm thực là một hoạt động sống cơ bản của con người, là điều kiện tiên quyết của sinh tồn và phát triển nhân loại.
(4) Wikipedia tiếng Việt: Ẩm thực theo nghĩa Hán Việt thì ẩm nghĩa là uống, thực nghĩa là ăn, nghĩa hoàn chỉnh là ăn uống, là một hệ thống đặc biệt về quan điểm truyền thống và thực hành nấu ăn, nghệ thuật bếp núc, nghệ thuật chế biến thức ăn, thường gắn liền với một nền văn hóa cụ thể.
(5) Wikipedia tiếng Anh, Nhật: Ẩm thực là ăn và uống
2. Phân tích từng định nghĩa theo các yêu cầu của định nghĩa(1) Hình thức: rõ ràng, ngắn gọn.
Nội dung: nêu lên được nét đặc trưng của định nghĩa
(2) Hình thức: rõ ràng, ngắn gọn
Nội dung: chưa thể hiện đầy đủ nét đặc trưng của định nghĩa
(3) Hình thức: rõ ràng, ngắn gọn
Nội dung: nêu lên được nét đặc trưng của định nghĩa
(4) Đặc trưng của định nghĩa này là khuynh hướng xem văn hóa như một quá trình. Được biểu hiện dưới dạng một câu.
3. Phân loại định nghĩa, xác định những nét nghĩa chung có thể tiếp thu, những đặc trưng sai / thiếu cần sửa chữa bổ sungCác định nghĩa đều thuộc loại nêu đặc trưng
Các nét nghĩa chung có thể tiếp thu:
. ăn uống
. hoạt động sống cơ bản của con người
. cung cấp năng lượng cho con người sống và hoạt động
. điều kiện tiên quyết trong sự sinh tồn và phát triển nhân loại
Các đặc trưng sai / thiếu cần bổ sung, sửa chữa: không cần bổ sung
4. Xác định đặc trưng giống (khái niệm rộng hơn cùng loại, cấp zero) Ẩm thực nằm trong văn hóa vật chất và văn hóa tinh thần, là hoạt động sống (nhu cầu) cơ bản, thiết yếu của con người.
5. Tìm tất cả các cách khái niệm hiện hành, đối chiếu với kết quả để điều chỉnh bổ sung các đặc trưng cùng nội dung cụ thể của chúng Đa phần các định nghĩa về ẩm thực đều mang khái niệm chung là „ăn uống“, do đó không cần bổ sung, điều chỉnh các đặc trưng cùng nội dung cụ thể của chúng.
6. Xác định đặc trưng loài cho phép khu biệt khái niệm được định nghĩa với các khái niệm khác cùng bậc7. Lập sơ đồ cấu trúc Ẩm thực là hoạt động sống, nhu cầu thiết yếu cơ bản của con người, là điều kiện của sinh tồn và phát triển nhân loại.
Em rất mong được sự đóng góp ý kiến của quý Thầy / Cô, các Anh / Chị và các bạn.
Em xin chân thành cảm ơn!
Nguyễn Thị Xuân Lan.