Bài tập 4 :
Chọn khái niệm " Văn hóa ẩm thực " để xây dựng định nghĩa
1.
Tìm tất cả các định nghĩa hiện có : - Theo Giáo trình văn hóa ẩm thực : Văn hóa ẩm thực là những tập quán , khẩu vị của con người, những ứng xử của con người trong ăn uống, những tập tục kiêng kỵ trong ăn uống, những cách thức chế biến, bày biện món ăn thể hiện giá trị nghệ thuật thẩm mỹ
- Theo Giáo sư Trần Quốc Vượng: Văn hóa ẩm thực là lối ăn uống,cách ăn uống hay cách ứng xử về ẩm thực tùy theo môi trường sống.
- Theo Wikipedia : Văn hóa ẩm thực là một tập hợp cụ thể của các truyền thống, thói quen, sở thích, cách thức chọn lựa thực phẩm và tập quán trong nấu ăn.
- Theo sách " Phân tích ẩm thực" của Jean Anthelme Brillat Savarin: Văn hóa ẩm thực là một biểu hiện quan trọng trong đời sống con người, nó hàm chứa những ý nghĩa triết lý, là những gì chính tạo hóa giúp con người kiếm thức ăn, nuôi sống họ, lại còn cho họ nếm mùi khoái lạc với các món ăn ngon, có thể đoán biết hồn dân tộc thông qua văn hóa ẩm thực của họ.
2.
Phân tích từng định nghĩa, tìm ra nét chungTừ sự phân tích, tìm ra nét chung và sửa đổi, suy ra sản phẩm sơ bộ: Văn hóa ẩm thực là một tập hợp cụ thể các tập quán, thói quen, sở thích, khẩu vị,cách ứng xử, những tập tục kiêng kỵ trong ăn uống của con người, cách thức lưa chọn thực phẩm, cách thức chế biến, bày biện món ăn thể hiện giá trị nghệ thuật thẩm mỹ do con người sáng tạo ra tùy theo môi trường sống
3.
Lập sơ đồ