Vô văn hóa hay Thiếu văn hóa

Đây là nơi các thành viên Diễn đàn trao đổi các vấn đề về chung về lý luận văn hoá học

Vô văn hóa hay Thiếu văn hóa

Gửi bàigửi bởi Trương Phan Châu Tâm » Thứ 7 12/10/13 21:22

Hôm trước trong giờ Lý luận Văn Hóa Học, thầy đã giảng về Phi Văn Hóa - Vô Văn Hóa - Thiếu Văn Hóa. Hôm nay em chợt nhớ ra một hiện tượng sau, không biết nên xếp họ vào Vô Văn Hóa hay Thiếu Văn Hóa, mong các anh chị và bạn bè giúp đỡ.
Đó là hiện tượng các cán bộ Quận, phường, hay phòng thuế, công an v.v... tuy trách nhiệm của họ là làm cho dân, vì dân, nhưng khi người dân đến làm việc gì họ cũng ăn nói trịch thượng, thái độ hóng hách. Do người Á Đông chúng ta trọng tĩnh, cũng nhắm mắt cho qua, sợ hỏng việc của mình mà ít ai lên tiếng. Qua đây em cũng xin được hỏi ý kiến mọi người, những cán bộ đó được xếp vào loại Vô Văn Hóa hay Thiếu Văn Hóa ạ!
Chân thành cảm ơn!
RANDOM_AVATAR
Trương Phan Châu Tâm
 
Bài viết: 34
Ngày tham gia: Thứ 2 23/09/13 20:20
Cảm ơn: 11 lần
Được cám ơn: 4 lần

Re: Vô văn hóa hay Thiếu văn hóa

Gửi bàigửi bởi hangthu1008 » Chủ nhật 13/10/13 15:27

Châu Tâm ơi!
Phi văn hóa chia thành 3 loại: Thiếu văn hóa, Vô văn hóa và Phản văn hóa.
Trong 3 loại này thì chỉ có Phản văn hóa là hiện tượng do chủ thể hành xử không theo chuẩn mực chung một cách hữu thức, với một triết lí riêng. Còn Vô văn hóa là hành xử không theo chuẩn mực chung một cách vô thức hoặc không ý thức hết những hậu quả của nó. Thiếu văn hóa là hiện tượng phi văn hóa do chủ thể thiếu bản lĩnh hoặc sử dụng bản lĩnh không đúng ...
Như vậy, cô thấy hiện tượng em nói nên xếp vào loại Phản văn hóa. Vì họ hành xử như vậy không phải với tất cả người dân, vì với những ai hiểu vấn đề nhạy cảm "đầu tiên" thì công việc sẽ suôn sẻ, nhanh chóng (nên đây cũng có thể coi là triết lý riêng của những người này, cứ hành dân đi đã, dân muốn mau chóng thì phải "biết điều"). Đương nhiên đặt vào CTK thì không phải tất cả, nhưng trong xã hội ta lúc này thì số đông là như vậy.
Đây là ý kiến của cá nhân cô thôi, thực ra thì cô cũng phân vân giữa Thiếu văn hóa và Phản văn hóa, nhưng cô nghiêng về Phản văn hóa nhiều hơn.
欲穷千里目
更上一层楼
RANDOM_AVATAR
hangthu1008
 
Bài viết: 65
Ngày tham gia: Thứ 6 13/09/13 6:06
Cảm ơn: 21 lần
Được cám ơn: 13 lần


Quay về Lý luận văn hóa học

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách

cron