2. Sùng bái văn hoá ăn.
Trong cuộc sống, từ bao đời nay con người luôn tìm những giá trị để thoả mãn nhu cầu của mình.
Ăn (theo nghĩa đen) cũng vậy. Ngoài nhu cầu phục vụ sự sống, sự tồn tại, ăn còn được con người nâng nên thành văn hoá, thành tinh hoa ẩm thực…với nhiều cách như chọn thức ăn phù hợp với khẩu vị, chọn vị thế ngồi, người cùng ngồi ăn và chọn cả cách ăn theo sở thích… Chính vì thế, đôi khi do quá lo sợ hay quá ham muốn để thoả mãn nhu cầu ăn cũng dẫn đến sự sùng bái.
2.1. Sùng bái chất bổ dưỡng trong thức ăn:Mới đầu ăn chỉ với mục đích để tồn tại sự sống nhưng cùng với sự phát triển của lịch sử nhân loại, con người đã tìm và nhận định được những thức ăn có giá trị dinh dưỡng cao mới đầu để dành cho các vua chúa, các vị thủ lĩnh,… tiếp đến dành cho người già, người ốm và trẻ nhỏ. Khi xã hội phát triển thêm một nấc thì người ta lại tìm ra chất bổ dương trong thức ăn để phục vụ cho các quý ông, để dưỡng sắc, bổ âm cho phụ nữ. Có lẽ cũng vì thế mà văn hoá ăn càng được con người sùng bái.
Ví như đàn ông ở một số quốc gia do lo sợ về căn bệnh khó nói “yếu sinh lý” mà sùng bái những đồ uống, thức ăn bổ cho dương khí như, cà dê, ngẩu pín, nhau thai… và mới đây nhất người ta còn ăn cả những thai nhi là những bé gái với nhiều cách chế biến và cách ăn theo sự sùng bái của mỗi cá nhân hay của mỗi nhóm người (Hình 1)[img][img]an%20thai%20nhiVietGiaiTri.Com-80567-1208048724.jpg[/img][/img].
2.2. Sùng bái ăn theo nghi lễ, tôn giáo – niềm tin: Những lý do để ăn thịt các vị thần là rất bình thường đối với đầu óc của người nguyên thuỷ. Họ tin rằng ăn thịt con người hay con vật “anh ta sẽ có được không chỉ những phẩm chất về thể xác mà cả phẩm chất về tinh thần, đạo đức đặc trưng của con người hay con vật đó”; “Trước khi những người dân Tây Ban Nha phát hiện và chinh phục xứ Mexique, những người Aztèques thực hành tục lệ trong một thánh lễ ăn bánh coi như đó là cơ thể của vị thần. Mỗi năm hai lần vào tháng năm và tháng chạp, người ta dùng bột ngào trộn với nước để làm một hình nhân của vị thần vĩ đại xứ Mexique… sau đó đạp vỡ hình nhân làm nhiều mảnh cho các tín đồ ăn những mảnh đó một cách long trọng”.
Người Wagogo tin rằng giết được con sư tử, ăn thịt sư tử sẽ trở lên gan dạ như con vật. Ở xứ Abéokuta (vùng Tây Phi) khi vua chết người kế vị tiền nhiệm (tân vương) phải ăn một mẩu thịt, hoặc ăn lưỡi của vị tiên vương để có thể kế thừa chắc chắn hơn những quyền năng ma thuật và những quyền năng khác của hoàng tộc. Người Italoné (Philippine) lại ăn sống một phần xương sọ, ruột của một số kẻ thù bị giết chết để có được sức mạnh cảu những người chết. Người Zoulous lại tin rằng ăn một khoảng thịt giữa trán của kẻ thù sẽ giúp họ có khả năng nhìn thẳng, đối mặt với kẻ địch…(Trích Cành vàng, bách khoa toàn thư về văn hoá nguyên thuỷ, James George Frazer, NXB văn hoá thông tin, 2007).
2.3. Sùng bái cách ăn: Bạn tuechi050672 có đề cập đến ăn ngồm ngoàn, ăn như chó cún, ăn như lợn… bạn bagia cũng đưa ra một số kiểu ăn hùng hục, húp xoàm xoạp… Đúng vậy có những người họ sùng bái cách ăn của mình theo kiểu ăn cho sướng mồm, từ phồng mang trợn mắt nhai nuốt, vừa ăn vừa nói mặc cho chỗ anh ta thúc ăn rơi vãi lung tung, kệ cho ai tế nhị lấy tay che bát (kẻo thức ăn hay nước miếng trong miệng anh ta bắn vào). Miễn là ta thấy ngon miệng.
Có thể trong cuộc sống, mỗi tộc người, mỗi quốc gia sẽ có những sùng bái và kiêng kỵ trong cách ăn khác nhau mà tôi chưa đề cập tới cũng như chưa hiểu biết tỏ tường…
Mời các bạn giúp tôi đóng góp thêm ý kiến để mỗi cách nhìn, có thêm sự đa dạng trong cảm nhận cho văn hoá ăn nhé.